Linh Sơn Bửu Thiền Tự – Núi Thị Vải

Linh Sơn Bửu Thiền Tự tọa lạc trên đỉnh núi Thị Vải, nên còn được gọi là Chùa núi Thị Vải, chùa Tổ, chùa Thượng, thuộc địa phận phường Phú Mỹ và xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 34km và cách thành phố Hồ Chí Minh 65km. Đây là một trong những ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Bắc Tông có kiến trúc độc đáo với niên đại hơn 200 năm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đến nay, ngôi chùa vẫn còn được lưu truyền câu chuyện bà Lê Thị Nữ, tức Ni sư Diệu Thiện, sau khi cứu vua Gia Long, đã được vua sắc phong cho bà là Linh Sơn Thánh Mẫu, am mà nơi bà tu hành được sắc tứ Linh Sơn Bửu Thiền Tự để cảm kích công ơn của bà.

Trải qua nhiều năm thăng trầm trong lịch sử, vào năm 1966, Linh Sơn Bửu Thiền Tự bị tàn phá hư hại hoàn toàn. Đến năm 1990, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho xây dựng, trùng tu lại chùa theo ý tưởng kết hợp văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, và nhận được sự tán thành của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Vì ngôi chùa nằm trên đỉnh núi cao, xung quanh vẫn còn rừng hoang sơ nên bao quanh chùa là bầu không khí trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh. Hàng năm, Linh Sơn Bửu Thiền tự còn tổ chức các lễ hội tính theo âm lịch như: Lễ truyền thống khai kinh vào mùng 4 tết; giỗ tổ vào ngày 5 tháng 3; lễ Vu Lan vào ngày 20 tháng 7 và nhiều lễ hội Phật giáo theo lịch của giáo hội Phật giáo Việt Nam khác.

Để đến được Linh Sơn Bửu Thiền Tự, bạn phải trải qua 1340 bậc cầu thang từ chân núi để lên đến ngôi chùa Nhật Bản độc đáo này. Tuy nhiên đỉnh núi không quá cao so với mặt nước biển nên không quá dốc, rất dễ đi. Khi bạn bước đến bậc thang cuối cùng và ngắm nhìn cảnh sắc đỉnh núi thoáng đãng, cổng chùa hiện lên trước mặt, sẽ tự nhiên có cảm giác chinh phục được một thế giới mới.

Dọc đường lên đỉnh núi, bạn sẽ đi ngang chùa Liên Trì và chùa Hồng Phúc, ngắm nhìn những chú khỉ tinh nghịch đu mình chuyền từ cành cây này sang cành cây khác. Đi thêm một đoạn, các bạn sẽ cảm thấy thích thú, thư giãn khi nghe tiếng tán lá khẽ rung, tiếng nước chảy như đang chào đón du khách tại Bạch Vân Động. Và sau đó, chỉ thêm vài bậc thang là bạn đã đến được Linh Sơn Bửu Thiền Tự – chùa Tổ của núi Thị Vải.

Vừa đặt chân lên đỉnh núi, cảm xúc đầu tiên của du khách thường là cảm giác nhẹ nhõm sau khi đã vượt qua hơn 1000 bậc thang thử thách. Hòa với đó là bầu không khí trong lành, những cơn gió nhẹ nhàng, mát mẻ, thoang thoảng vào từng vị trí mệt mỏi của du khách khiến cho ai cũng cảm thấy sảng khoái và tinh thần thoải mái chuẩn bị bước vào Linh Sơn Bửu Thiền Tự.

Từ cổng chùa được xây khá cao, nổi bật, du khách đi thêm vài trăm bậc thang nữa sẽ thấy được Linh Sơn Bửu Thiền tự hiện ra một cách đặc sắc, đẹp hút hồn với kiến trúc đậm chất Nhật Bản. Bên trong chánh điện, tượng Phật và bài trí trong điện đều được sắp xếp đơn giản nhưng vẫn rất trang nghiêm, thanh tịnh. Đây là nơi lý tưởng để Phật tử đến hành hương hoặc giúp bạn thả hết mọi ưu phiền trong cuộc sống.

Tại Linh Sơn Bửu Thiền Tự còn được biết đến với những pho tượng Kim Cương lộ thiên, với tượng Quan Âm Bồ Tát đứng uy nghi giữa đất trời, thêm vào đó là một con rồng đang uốn lượn thật đẹp dưới chân. Đến với nơi này, ngoài cảnh vật quanh núi, ngoài các bức tượng Phật được chạm khắc trau chuốt, du khách còn có thể khám phá thêm những địa điểm nổi tiếng khác như giếng nước ông Hổ, giếng Tiên, Phật môn, hang Gió,…

Loading